Những điều kiêng kỵ ngày tết không phải ai cũng biết

Đời sống

Từ xa xưa, ông bà ta đã quan niệm rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì vậy, tất cả mọi việc diễn ra trong những dịp trọng đại thì đều cần phải được chú trọng. Đặc biệt là trong những ngày đầu năm mới. Mời cả nhà hãy cùng theo chân Alo Khoai để tìm hiểu ngay những điều kiêng kỵ ngày tết.

Kiêng kỵ là gì? Nguồn gốc của phong tục kiêng kỵ

Kiêng kỵ được hiểu đơn giản là những việc mà chúng ta phải hạn chế hoặc thậm chí là tuyệt đối không được thực hiện. Mục đích của điều này là nhằm cầu mong sự thịnh vượng, cát khí cũng như xua đuổi tà ma, loại bỏ tai ương, bệnh tật. 

Kiêng kỵ xuất phát từ tâm lý tự nhiên, nó là sự tôn trọng của loài người trước những đấng siêu nhiên có quyền lực tối cao hoặc những sự kiện không thể lý giải được trong thời xa xưa. Theo các chuyên gia nghiên cứu văn hóa, tập tục kiêng kỵ có thể xuất phát từ Trung Quốc. Cụ thể là trong truyền thuyết về Ngư trường Châu Sơn hoặc truyền thuyết của dân tộc Miêu. Kiêng kỵ là một phạm trù rất rộng rãi, sâu sắc đòi hỏi chúng ta phải đào sâu để tìm hiểu. Từ đó, lý giải được nếp sống, phong tục, cách sinh hoạt của bất kỳ dân tộc nào.

Ý nghĩa của phong tục kiêng kỵ

Vậy kiêng kỵ có tác dụng hay không? Để tồn tại và phát triển đến ngày nay, tín ngưỡng này chắc chắn sẽ có những giá trị riêng biệt, độc đáo. Đầu tiên đó chính là chức năng giáo dục, kiêng kỵ giúp cho thế hệ sau này có thể hướng đến những điều tốt lành cũng như xây dựng được hệ thống kiến thức, hiểu biết về lịch sử, về những gì đã xảy ra trong quá khứ. Tiếp theo, kiêng kỵ còn là nét đẹp thể hiện được bản sắc đặc trưng của bất kỳ một dân tộc hoặc một quốc gia nào đó. Cuối cùng, kiêng kỵ là chỗ dựa tinh thần của loài người giúp họ vượt qua những sợ hãi, lo lắng trước mọi hiện tượng dị thường. 

Những điều kiêng kỵ ngày tết

Kiêng kỵ giặt đồ vào mùng 1, mùng 2 Âm lịch

Người ta thường kiêng kỵ giặt đồ vào mùng 1, mùng 2 Âm lịch bởi vì quan niệm: Thủy thần sinh vào mùng 1, mùng 2 tháng Giêng. Nếu bạn giặt đồ vào ngày này sẽ quấy rầy đến thần linh thì phải chịu trách phạt. Chắc chắn đây là điều mà không phải bất cứ ai cũng biết.

Kiêng kỵ xuất hành vào ngày xấu và mùng 5 Âm lịch

Theo phong thủy, ngày giờ và hướng xuất phát trong ngày đầu năm sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đời sống của bạn. Vì vậy, nên chọn giờ hoàng đạo, hướng đi hợp bản mệnh để di chuyển. 

Trong dân gian có câu

“Mùng năm, mươi bốn, hăm ba

Đi chơi cũng thiệt nữa là đi buôn”

Ngày mùng 5 tháng Giêng luôn được xem là thời điểm rất xấu để làm bất kỳ thứ gì. Dĩ nhiên, các bạn vẫn có thể ra đường nhưng hãy hạn chế đi xa, luôn cẩn trọng với mọi hành động của mình. 

Kiêng kỵ quét nhà trong 3 ngày đầu năm

Kiêng kỵ quét nhà trong 3 ngày đầu năm chắc chắn là điều vô cùng quen thuộc với tất cả người Việt Nam. Theo truyền thuyết năm xưa, ở Trung Hoa có một người lái buôn tên Âu Minh. Ông là người thật thà. Khi ngang qua một cái hồ, ông đã xin Thủy Thần ban cho mình một người hầu mang tên Như Nguyệt. Sau đó, gia đình Âu Minh làm ăn vô cùng phát đạt. Trong một lần cãi cọ, ông đã đánh cậu bé và làm cho nó hoảng sợ và biến mất trong đống rác. Gia đình Âu Minh phá sản. Nhân dân đã lập bàn thờ tôn Như Nguyệt làm Thần Tài để cầu mong kinh tế vững mạnh.. Dĩ nhiên bên cạnh câu chuyện này thì vẫn có rất nhiều giai thoại khác viết về nguyên nhân của phong tục này trong ngày tết.

Kiêng kỵ chụp hình hoặc chúc tết người đang ngủ

Nếu có bất kỳ ai đang ngủ mà bạn lại chụp hình, chúc tết hoặc chỉ đơn giản là chào hỏi thì cũng là một việc làm được đánh giá là kém tinh tế, xui xẻo. Mọi người cho rằng ngủ là tư thế của người bệnh, người chết nên tuyệt đối không được chụp ảnh hoặc chúc tết. Đây sẽ được xem là hành vi nguyền rủa, phỉ báng người khác.

Xem thêm: https://alokhoai.com/nam-2023-la-nam-con-gi-menh-gi-va-hop-tuoi-nao-tu-vi-12-con-giap-trong-nam-nay/

Kiêng kỵ mở tủ

Thật bất ngờ khi biết rằng, người Việt Nam rất kỵ mở tủ lấy tài sản ra trong 3 ngày tết vì họ tin rằng điều này có nghĩa là tống tiền ra khỏi nhà mình. Do đó, người xưa thường xếp sẵn quần áo, đồ dùng cần thiết ra bên ngoài từ đêm Giao Thừa. 

Kiêng kỵ cho lửa và nước

Ông bà ta thường nói, lửa là đại diện của sự may mắn, cát khí và sum vầy, ấm cúng. Do đó, cho lửa trong ngày đầu năm mới sẽ khiến cho cả nhà gặp nhiều tai ương, đau thương. 

Tương tự, nước cũng được xem là nguồn tài lộc “tiền vào như nước”. Cho nước trong ngày đầu năm mới sẽ khiến cho cả nhà bị hao hụt về tiền tài. 

Kiêng kỵ nói những lời xui xẻo, không may mắn

Tính đến thời điểm hiện tại, việc kiêng cữ cách ăn nói, hành động xui xẻo trong những ngày đầu năm vẫn được rất nhiều bố mẹ tin tưởng. Mặc dù không quá khoa học, nhưng chúng ta vẫn nên hạn chế nói những lời không hay hoặc làm vỡ, hư hỏng đồ dùng.

Xem thêm: https://alokhoai.com/bi-quyet-phoi-do-do-di-choi-tet-2023-thoi-trang-sanh-dieu/

Kiêng kỵ một số món ăn đặc trưng

 • Thịt chó, trứng vịt lộn: Đây là món ăn chỉ nên dùng vào cuối năm, cuối tháng để xả xui. 
 • Thịt vịt: Ông bà quan niệm rằng “lạch bạch như vịt”. Vì vậy, năm mới sẽ rất chậm phát triển, công việc làm ăn không thuận lợi. Tuy nhiên, thịt vịt chỉ có người miền Bắc và miền Trung mới kiêng kỵ.
 • Mực: “Đen như mực”
 • Tôm: Tôm sở hữu đặc tính di chuyển giật lùi về phía sau nên cũng mang ngụ ý trì trệ, tắc nghẽn và thất bại. 
 • Cá mè: Cá này không chỉ có nhiều xương, mùi tanh mà còn có chữ “mè” (mè nheo, hờn dỗi). 
 • Chuối: Đồng âm với từ “chúi” nên không phải là điềm lành.
 • Cháo trắng: Đây là món ăn dùng để cúng cô hồn. Bạn ăn cháo trắng vào mùng 1 tết sẽ giống như đang giành ăn với ma quỷ nên sẽ bị quấy nhiễu, tai vạ. 

Một số món ăn đặc trưng khác cũng cần được kiêng kỵ:

 • Các loại mắm (mắm tôm, mắm tép, mắm nêm…)
 • Sầu riêng
 • Thịt chim
 • Cam
 • Lê…

Những điều kiêng kỵ ngày tết khác mà không phải ai cũng biết 

Cùng với sự phát triển của thời đại, một số phong tục ngày Tết cũng đang dần bị mờ nhạt và biến mất. Hãy cùng Alo Khoai điểm qua một số tập tục kiêng kỵ nổi bật ngày xưa nhé:

 • Kiêng kỵ để cối xay gạo trống
 • Kiêng kỵ bị mất chổi
 • Kiêng kỵ mặc quần áo đen, trắng.
 • Kiêng kỵ mua vải trắng suốt tháng Giêng.

Hy vọng sau khi tham khảo xong bài viết, các bạn đã có thể cập nhật thêm thật nhiều kiến thức hữu ích. Chúc cả nhà năm mới an khang, thịnh vượng, phát tài, phát lộc.

1 thought on “Những điều kiêng kỵ ngày tết không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *