khai bút đầu năm 2023

Khai bút năm 2023 như thế nào để cả năm may mắn?

Đời sống

Khai bút là một việc nên thực hiện vào đầu năm mới 2023. Tập tục truyền thống này nhằm mục đích cầu cho cả năm may mắn, thuận lợi. Nếu bạn đang lựa chọn ngày và giờ đẹp để khai bút năm Qúy Mão, đừng bỏ qua bài viết này nhé.

Nguồn gốc của việc khai bút

Việc khai bút và xin chữ đầu năm theo sử sách ghi lại, tương truyền gắn với hình ảnh của nhà giáo Chu Văn An. Lúc ấy là vào khoảng thế kỉ thứ 13, khi ông về quê nhà Chí Linh, Hải Dương để dạy học. Mỗi học trò đến thăm thầy đều được thầy tự tay viết tặng một chữ mang ý nghĩa đặc biệt về lẽ sống. Tục khai bút nhờ đó cũng được lưu truyền trong dân gian. Không chỉ mang ý nghĩa tôn vinh tinh thần hiếu học, khai bút còn thể hiện được truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam.

Trước đây, tục khai bút thường chỉ được các bậc học sĩ, học giả thực hiện. Tuy nhiên, người xưa quan niệm tập tục này sẽ giúp thực hiện mong muốn về một năm mới tốt lành. Do đó, mặc dù không còn phổ biến như xưa, tục khai bút vẫn được những người làm giáo dục, học sinh, văn sĩ, thi sĩ vô cùng coi trọng.

Nên khai bút năm 2023 vào ngày, giờ nào?

Theo các chuyên gia và nhà nghiên cứu văn hoác học phương Đông, năm 2023 là một năm đặc biệt. Quý Mão chính là năm kết thúc tiểu vận 8 (2004 – 2023) để bước sang tiểu vận 9 (2024 – 2043).

Từ sau Giao thừa cho đến ngày mùng 5 Tết là thời điểm đẹp nhất để khai bút đầu năm 2023. Do đó, từ ngày mùng 1 cho đến trước khi đi làm trở lại, bạn chỉ cần chọn giờ đẹp để thực hiện.

Ngày và giờ đẹp để khai bút đầu năm 2023 có thể tham khảo như sau:

 • Giờ đẹp nhất để khai bút mùng 1 Tết (22/1): 4h sáng, thời điểm này thuộc giờ chính Dần

Những người làm công tác quản lý, học sinh sinh viên khi chào đón Giao thừa xong nếu có điều kiện thì có thể khai bút. Nếu kỹ hơn thì tìm phương Đông Nam để ký kết, viết lách, mở màn cho năm mới, phù hợp Thiên – Địa – Nhân.

 • Các giờ đẹp để khai bút mùng 2 Tết (23/1) sẽ là: giờ Sửu (1h-3h), giờ Thìn (7h-9h), giờ Ngọ (11h-13h), Mùi (13h-15h), giờ Tuất (19h-21h) và giờ Hợi (21h-23h)
 • Nên khai bút mùng 4 Tết vào các giờ: giờ Dần (3h-5h), giờ Mão (5h-7h), giờ Tỵ (9h-11h), giờ Thân (15h-17h), Tuất (19h-21h) và Hợi (21h-23h)

Viết gì để khai bút năm 2023?

Khi khai bút, bạn nên chuẩn bị những điều hay, ý đẹp để viết. Mọi người thường hướng đến những nội dung mang ý nghĩa tốt đẹp để hướng đến một năm mới an khang thịnh vượng.

Nếu chưa biết nên viết gì, bạn có thể tham khảo các nội dung sau:

1. Các lời chúc để khai but đầu năm 2023

 • Chúc tết đến trăm điều như ý/ Mừng xuân sang vạn sự thành công
 • Cung chúc tân niên một chữ Nhàn
  Chúc mừng gia quyến đặng bình an
  Tân niên đem lại niềm Hạnh Phúc
  Xuân đến rồi hưởng trọn niềm vui
 • Phúc đầy nhà năm thêm giàu có/ Đức ngập tràn ngày một vinh hoa

2. Các câu đối mừng năm mới

 • Vạn sự như ý, tấn tài tấn lộc
 • Cung chúc phát tài – Tấn tài tấn lộc
 • Xuân dinh tứ hải – Mai khai ngũ phúc
 • Cung chúc tân niên, vạn sự bình yên
 • Niên niên như ý xuân, tuế tuế bình an nhật
 • Phát tài phát lộc – Vạn sự đại cát

3. Bài thơ, đoạn văn hay hoặc tâm nguyện của mình

Ngoài ra, các bạn học sinh, sinh viên còn có thể chép, hoặc trích ra các bài thơ, bài văn hay. Tác phẩm lựa chọn có thể là các tác phẩm mà mình thích hoặc một tác phẩm hay chưa học. Lúc khai bút, chúng ta không cần phải chép quá dài. Tuy nhiên cần lưu ý chữ viết thật nắn nót và cẩn thận.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nói lên những ước mong của mình trong năm mới. Hãy viết thật cẩn thận những mong muốn và mục tiêu của mình nhé.

Những điều cần lưu ý

Cuối cùng, cần lưu ý đến những điều sau để thủ tục khai bút đầu năm 2023 được thuận lợi, may mắn nhé:

 • Không nên mắc sai sót trong quá trình viết
 • Khi viết, cần viết nắn nót, cẩn thận từng chữ
 • Không nên bỏ dở trong quá trình khai bút, cần viết cẩn thận và liên tục
 • Tránh viết những nội dung tiêu cực hay xui xẻo
 • Chuẩn bị góc khai bút, trang phục, giấy bút cẩn thận để có nhiều động lực

Xem thêm: https://alokhoai.com/nam-2023-la-nam-con-gi-menh-gi-va-hop-tuoi-nao-tu-vi-12-con-giap-trong-nam-nay/

Trong bài viết vừa qua, chúng ta đã được tìm hiểu về thủ tục khai bút đầu năm 2023. Hy vọng bạn đã tham khảo được các thông tin cần thiết cho mình. Alo Khoai xin kính chúc bạn và gia đình một năm mới an khang thịnh vượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *