thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp

Hướng dẫn cách lấy bảo hiểm thất nghiệp 2023

Đời sống

Trợ cấp thất nghiệp là một trong số những chủ đề luôn nhận được sự quan tâm của người lao động. Trong bài viết này, hãy cùng Alo Khoai tìm hiểu về thủ tục đăng ký cụ thể nhé.

Trợ cấp thất nghiệp là gì?

Trợ cấp thất nghiệp là một trong 04 chế độ của BHXH. Đây là khoản tiền mà cơ quan BHXH sẽ trả khi người lao động (NLĐ) mất việc làm. Cụ thể hơn, khoản trợ cấp này được trích từ quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), dựa trên quá trình tham gia đóng bảo hiểm của NLĐ.

Đối tượng được hưởng trợ cấp thất nghiệp

Vậy, những ai được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Theo quy định của pháp luật, NLĐ thuộc các trường hợp sau được hưởng BHTN:

 • NLĐ Làm việc theo hợp đồng lao động (HĐLĐ) hoặc hợp đồng làm việc (HĐLV) không xác định thời hạn;
 • NLĐ làm việc theo HĐLĐ hoặc HĐLV xác định thời hạn;
 • NLĐ làm việc theo HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định. Công việc này phải có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

Bên cạnh đó, NLĐ cũng cần thỏa mãn đủ các điều kiện dưới đây. Lúc này cơ quan có thẩm quyền mới có đủ căn cứ để tiếp nhận hồ sơ giải quyết:

Thứ nhất, NLĐ đã chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, ngoại trừ các trường hợp sau:

 • Người lao động đơn phương chấm dứt HĐLĐ, HĐLV trái pháp luật.
 • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

Thứ hai, đối tượng đã đóng bảo hiểm thất nghiệp, cụ thể:

 • Đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ xác định thời hạn/không xác định thời hạn.
 • (Hoặc) đóng từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Thứ ba, NLĐ đã nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm do cơ quan quản lý nhà nước về việc làm thành lập trong thời hạn 03 tháng. Tính từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV.

Hồ sơ đề nghị hưởng chế độ

Hồ sơ cần chuẩn bị phải có các giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo mẫu số 3 Thông tư 28/2015/TT-BLĐTBXH
 • Bản chính hoặc bản sao có chứng thực của một trong các giấy tờ sau đây. Nhằm xác nhận về việc chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV:

+ HĐLĐ hoặc HĐLV đã hết hạn hoặc đã hoàn thành công việc theo HĐLĐ;

+ Quyết định thôi việc;

+ Quyết định sa thải;

+ Quyết định kỷ luật buộc thôi việc;

+ Thông báo hoặc thỏa thuận chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV

*Trường hợp NLĐ chấm dứt HĐLĐ theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng: giấy tờ xác nhận chấm dứt HĐLĐ là bản chính hoặc bản sao có chứng thực của hợp đồng đó.

 • Sổ BHXH (bản chính)

Trình tự thực hiện

 • Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ hoặc HĐLV, NLĐ chưa có việc làm mà có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ đề nghị hưởng cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận khoản hỗ trợ
 • Trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, ghi phiếu hẹn trả kết quả và trao phiếu cho người nộp hồ sơ; trường hợp hồ sơ không đủ theo quy định thì trả lại cho người nộp và nêu rõ lý do
 • Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, trung tâm dịch vụ việc làm có trách nhiệm xem xét, trình Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp của NLĐ; trường hợp không đủ điều kiện để hưởng thì phải trả lời bằng văn bản cho NLĐ
 • Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày ghi trong phiếu hẹn trả kết quả NLĐ phải đến nhận quyết định về việc hưởng trợ cấp thất nghiệp

Cách nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

NLĐ có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện. Thời hạn giải quyết hồ sơ là trong vòng 20 ngày:

 • NLĐ phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng chế độ cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi muốn nhận trợ cấp thất nghiệp
 • Người lao động được ủy quyền cho người khác nộp hồ sơ hoặc gửi hồ sơ theo đường bưu điện nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

a) Ốm đau, thai sản có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền;

b) Bị tai nạn có xác nhận của cảnh sát giao thông hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền;

c) Hỏa hoạn, lũ lụt, động đất, sóng thần, địch họa, dịch bệnh có xác nhận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn.

Ngày nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp trong các trường hợp nêu trên là ngày người được ủy quyền trực tiếp nộp hồ sơ hoặc ngày ghi trên dấu bưu điện đối với trường hợp gửi theo đường bưu điện.

Xem thêm: https://alokhoai.com/huong-dan-cach-tinh-luong-huu-chinh-xac-nhat/

Trên đây, Alo Khoai đã chia sẻ với các bạn những thông tin cơ bản liên quan đến thủ tục nhận trợ cấp thất nghiệp. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo. Xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *